top of page
  • Writer's picturePR NEWS FOCUS

เทรนด์ธุรกิจกาแฟ-เบเกอรี่ ยังเป็นดาวรุ่ง มูลค่าตลาดสูงกว่า 90,000 ล้าน
ธุรกิจกาแฟ-เบเกอรี่ คึกคักยังเกาะกระแสเป็นกลุ่มธุรกิจดาวรุ่ง คาดมูลค่าตลาดปี 65 สูงถึง 90,000 ล้านบาท แต่ต้องระวังปัจจัยเสี่ยงจากราคาวัตถุดิบพุ่ง กำลังซื้อจากเงินเฟ้อ และการแข่งขันที่สูงขึ้น ด้าน อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ผู้จัดงาน Food & Hospitality Thailand 2022 นำทัพผู้ผลิตวัตถุดิบพรีเมี่ยมและอุปกรณ์ชั้นนำของโลก พร้อมกิจกรรมเสริมสร้างความรู้ผู้ประกอบการในโซนจัดงานใหม่ Coffee & Bakery Thailand (CBT)

นางสาวสุภาภรณ์ อังศรีสุรพร ผู้จัดการฝ่ายบริหารโครงการอาวุโส อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย ผู้จัดงาน Food & Hospitality Thailand 2022 กล่าวถึง เทรนด์ธุรกิจกาแฟและเบเกอรี่ว่ายังคงเป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมจากนักลงทุนและผู้ประกอบการ ยังเกาะอยู่ในกลุ่มธุรกิจดาวรุ่งของปี 65 โดยคาดว่ามูลค่าตลาดรวมจะสูงถึง 90,000 ล้านบาท โดยธุรกิจกาแฟอยู่ที่ประมาณ 60,000 ล้านบาท เติบโตปีละประมาณ 3-5% และธุรกิจเบเกอรี่อยู่ที่ประมาณ 30,000 ล้านบาท เติบโตปีละประมาณ 7% แต่ในปีนี้พบว่าทั้งสองธุรกิจยังมีปัจจัยเสี่ยงหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของราคาต้นทุนวัตถุดิบมีราคาที่สูงขึ้น อัตราเงินเฟ้อที่อาจกระทบกำลังซื้อของผู้บริโภคและการแข่งขันในธุรกิจที่รุนแรงขึ้น

ซึ่งผู้ประกอบการจำเป็นต้องมีการสร้างจุดเด่นที่แข็งแรง สามารถนำเสนอแนวทางที่แตกต่างของสินค้าและบริการที่มีอยู่เดิมหรือเป็นสิ่งใหม่แก่ลูกค้าได้ โดยสิ่งต่างๆ เหล่านี้สามารถทำได้ทั้งการเลือกใช้วัตถุดิบหรือส่วนผสมใหม่ๆ การใส่ไอเดียสร้างสรรค์และการสร้างเรื่องราวในการนำเสนอ ดังนั้นเพื่อเป็นการส่งเสริมและสร้างศักยภาพให้แก่ผู้ประกอบการธุรกิจร้านกาแฟและเบเกอรี่ งาน Food & Hospitality Thailand 2022 ในครั้งนี้ จึงเปิดโซนใหม่ ด้านกาแฟและเบเกอรี่ Coffee & Bakery Thailand (CBT) ขึ้นโดยเฉพาะ


โดยโซน Coffee & Bakery Thailand (CBT) ใหม่นี้เป็นเหมือนศูนย์รวมของธุรกิจกาแฟและเบเกอรี่อย่างครบวงจร ซึ่งได้รับความสนใจเข้าร่วมจัดแสดงงานจากผู้ผลิตและจัดจำหน่ายวัตถุดิบพรีเมี่ยม อุปกรณ์ และเทคโนโลยีที่ใช้ในธุรกิจทั้งไทยและนานาชาติกว่า 100 แบรนด์ อาทิ ผลิตภัณฑ์ประเภทแป้งจาก BFM, Lamai, Opan, Tasuko เบเกอรี่จาก Ebisu, Creative Food Solutions, CTI Food Supply, Global Food Supply ช็อกโกแล็ตจาก Kanvela, Kad Kokoa, PLearn, Siamaya กาแฟจาก ดอยช้าง, ดอยตุง, Boncafe, Caffa, Casa Lapin, CoffeeWORKS, Duchess, Preserved Food Specialty, Siriwat Selected, Worldwide Coffee, IRIS ชาจาก Carmien, Ocharaka ไซรัป Giffard, Longbeach ผลไม้จาก Noris Sroda, Sunshine International, Teerapatra Foods ไอศกรีม จาก i-Cream Solutions, Lucamari, N2Ice, Tafa เครื่องจักรและอุปกรณ์จาก NC Bekery, Qualitat, Sripipat และบรรจุภัณฑ์จาก Foliss, KMP, Opure

ซึ่ง นายเดล ลี ผู้ร่วมก่อตั้งและกรรมการบริหาร บริษัทคอฟฟี่เวิร์คส ผู้ประกอบการธุรกิจกาแฟ กล่าวถึงการเข้าร่วมงานฯ ในครั้งนี้ว่า คอฟฟี่เวิร์คส เป็นหนึ่งในผู้นำด้านเครื่องคั่วและเครื่องชงกาแฟเชิงพาณิชย์ที่เหมาะสำหรับธุรกิจโรงแรมและบริการ โดยงานฟู้ด แอนด์ ฮอสพิทาลิตี้ ไทยแลนด์ 2022 เป็นงานทำให้ คอฟฟี่เวิร์คส เชื่อมต่อกับผู้ประกอบการทั้งกลุ่มลูกค้าเดิมและกลุ่มลูกค้าใหม่ได้ทุกครั้งของการจัดงาน ในปีนี้เราได้มีการนำเครื่องชงกาแฟแบบ Bean-to-Cup ที่เป็นระบบแบบอัตโนมัติแบบบริการตัวเองและรับชำระเงินได้แบบไม่ใช้เงินสด เหมาะสำหรับลูกค้าองค์กรและพื้นที่สาธารณะ นอกจากนั้นยังมีโซลูชั่นกาแฟสกัดเย็น (Nitro Cold Brew Coffee) ซึ่งเป็นกาแฟทางเลือกใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยม โดยสามารถติดตั้งเครื่องซีลกระป๋องในร้าน ทำให้ลูกค้าสามารถซื้อดื่มได้ทั้งที่ร้านและนำกลับบ้าน พร้อมกับได้ร่วมกับพันธมิตร La Cimbali ทำการเปิดตัวเครื่องทำกาแฟรุ่นใหม่ครั้งแรกในประเทศไทย Cimbali M200นางสาวอุษาพรรณ อินทรีวรวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บอนกาแฟ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ในปีนี้ บอนกาแฟ จะนำเสนอตัวตนใหม่ของเราสู่ลูกค้า โดยจะมีการเพิ่มเติมทั้งมุมของสินค้าและบริการ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความพร้อมด้านศักยภาพในการสร้างโซลูชั่นให้กับลูกค้าทุกกลุ่มแบบ 360 องศา ส่วนสินค้าที่น่าสนใจที่นำมาจัดแสดงนั้น ประกอบด้วยเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ Carimali Mya Ultra, Saeco Magic M2, Jura Giga X8, WMF WMF 1100S ฯลฯ พร้อมด้วยผลิตภัณฑ์ Oatside นมโอ๊ตมิลค์ชื่อดังจากสิงคโปร์ เมล็ดกาแฟเกรดพรีเมียมจาก Segafredo Zanetti ซึ่งรับและควบคุมการผลิตมาโดยตรงจากบริษัทแม่จากอิตาลีอย่าง Massimo Zanetti Beverage Group ที่พลาดไม่ได้เมล็ดกาแฟจากบอนกาแฟ ที่รับรางวัลระดับโลกมาถึง 3 ปี ไม่ว่าจะเป็น Cafe Crema, Cafe Classica และ Classic Espresso เป็นต้น นอกจากนั้นยังมีเวิร์คช็อปพิเศษจากทีมบอนกาแฟ อะคาเดมี่ ในการออกแบบเครื่องดื่มม็อกเทลสำหรับธุรกิจ และ การออกแบบเบลนด์กาแฟที่สามารถทำเองได้

ส่วน นายชัยรัตน์ มัชกุล ตำแหน่ง ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ลูก้ามารี จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายวัตถุดิบไอศกรีมอิตาเลี่ยน กล่าวว่า การออกงานฯ ครั้งนี้ ทำให้ ลูก้ามารี และลูกค้ากลุ่มโรงแรมและธุรกิจได้รู้จักกันมากขึ้น ภายในงาน ลูก้ามารี ได้นำ 2 ผลิตภัณฑ์ใหม่ Principessa เครื่องทำไอศกรีมโดยใช้เทคโนโลยี ที่มีคุณสมบัติประหยัดพลังงาน สะดวกในการใช้งานรวมไว้ในเครื่องเดียว และ Poloplast บรรจุภัณฑ์กล่องสำหรับใส่ไอศกรีมแบบ takeaway ที่ผลิตจากวัสดุย่อยสลายได้ง่ายตามธรรมชาติ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาเปิดตัว พร้อมนำวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมียม อุปกรณ์สำหรับธุรกิจไอศรีม อาทิ MEC3, Silikomart, BABBI, Staf59 & Robotcream, SAGI, Valmar ฯลฯ มาร่วมจัดแสดง รวมถึง ลูก้ามารี ยินดีให้คำแนะนำและแลกเปลี่ยนประสบการณ์สำหรับผู้สนใจในธุรกิจไอศรีมอีกด้วย

นอกจากนั้น ยังมีกิจกรรมและเวิร์กชอป เพิ่มทักษะให้แก่ผู้ประกอบการและผู้สนใจอีกหลายรายการ อาทิ เวิร์กชอปการทำเครื่องดื่มจากคราฟท์ช็อกโกแลต โดยคุณกะทิ แชมป์นักชงช็อกโกแลต (Chocorista) คนแรกของไทย เวิร์กชอป "ข้าวเหนียวมะม่วงถ้วยทอง" โดย MSC Culinary สัมมนาชาเขียวญี่ปุ่น โดย Ocharaka Inc จากประเทศญี่ปุ่น เวิร์กชอปทำกาแฟ Bluetooth Ratio Brewing โดย CoffeeWORKS เวิร์กชอปทำเครื่องดื่มเมนูสุขภาพดีแคลอรี่ต่ำ โดย Longbeach เวิร์กชอปการทำลาเต้อาร์ต ศิลปะบนกาแฟขั้นพื้นฐาน โดย Caffa เวิร์กชอป ไอศกรีมและชอคโกแลต โดย I-cream เวิร์กชอปโดย CP-Meiji และ เวิร์กชอปกาแฟโดย Boncafe

ผู้สนใจสามารถเยี่ยมชมรายละเอียดกิจกรรมต่างๆ พร้อมลงทะเบียนล่วงหน้าเพื่อจองสิทธิเข้าร่วมกิจกรรมได้ที่ https://www.fhtevent.com/food/2022/en/activities.asp

งานฟู้ด แอนด์ ฮอสพิทาลิตี้ ไทยแลนด์ 2022 เป็นงานแสดงสินค้าในกลุ่มอาหาร ท่องเที่ยว โรงแรม ครอบคลุมถึงธุรกิจต่อเนื่องในกลุ่มบริการ สปา โรงพยาบาล ค้าปลีก โลจิสติกส์ ฯลฯ พร้อมการจัดแสดงจากพาวิลเลี่ยนนานาชาติ จากประเทศญี่ปุ่น เกาหลี สิงคโปร์ โปแลนด์ อิตาลี และกิจกรรมมากมายสำหรับผู้ประกอบการ โดยมีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21 - 24 กันยายน 2565 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ผู้สนใจสามารถค้นหารายละเอียดการจัดงานเพิ่มเติมได้ที่ www.fhtevent.com

Commentaires


bottom of page